THIẾT KẾ/XÂY DỰNG KHU CÔNG NGHIỆP

Thiết kế xây dựng khu công nghiệp theo tiêu chuẩn giúp đẩy mạnh tiến độ thi công? Vậy có những xu hướng thiết kế khu công nghiệp nào?Nội dung chi tiết

Các xu hướng thiết kế, xây dựng khu công nghiệp hiện nay

Thiết kế xây dựng khu công nghiệp là điều quan tâm hàng đầu của các chủ đầu tư.Việc đầu tư phát triển hệ thống nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp bền vững sẽ đảm bảo an toàn của cả khu công nghiệp. Sự phát triển nhanh chóng nhưng yêu cầu hệ tầng vẫn luôn đúng với các tiêu chuẩn mà Nhà nước đề ra. Vậy có các xu hướng thiết kế xây dựng khu công nghiệp nào?

thiết kế xây dựng khu công nghiệp

Thiết kế, xây dựng khu công nghiệp

Quy hoạch khu công nghiệp sạch, xanh, an toàn

Quy định yêu cầu rõ ràng về bố trí các nhóm cây xanh công cộng dạng công viên, vườn hoa, mặt nước, nhóm cây xanh dọc tuyến đường chủ yếu tạo bóng mát, ngăn bụi và tiếng ồn và nhóm cây xanh cách ly với tiêu chuẩn cụ thể khác nhau.

Khi xu hướng phát triển bền vững được cả thế giới công nhận thì việc quy hoạch khu công nghiệp xanh, sạch, an toàn và nhân văn trở thành điều tất yếu. Mật độ cây xanh trong từng lô đất công nghiệp, công tác xử lý chất thải khu công nghiệp, các tiêu chí đo lường mức độ ô nhiễm cần được làm rõ và đi vào cụ thể.

khu công nghiệp xanh sạch an toàn

Khu công nghiệp xanh, sạch, an toàn

Quy hoạch phát triển hạ tầng sản xuất gắn liền hạ tầng xã hội

Xét cho cùng, quy hoạch hạ tầng sản xuất không thể xa rời quy hoạch hạ tầng xã hội. Công nhân cũng là một bộ phận dân cư, quần thể khu công nghiệp cũng bao gồm quần thể đô thị trong đó công nhân và gia đình họ sinh hoạt, phát sinh các nhu cầu cấp thiết về ăn, mặc, ở, sinh hoạt gia đình, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí…

Yếu tố nhân văn và bền vững trong quy hoạch khu công nghiệp gắn liền với đô thị thể hiện ở việc quy hoạch cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế, giải trí…phục vụ nhu cầu cơ bản cấp thiết của người công nhân. Việc chăm sóc và nâng cao chất lượng đời sống công nhân chắc chắn sẽ dẫn đến chuyển dịch tích cực trong mô hình và hiệu quả sản xuất của khu công nghiệp. Một số mô hình khu công nghiệp của các nhà đầu tư như TNI, Phú Mỹ, Rạng Đông, Viglacera, IDICO… đều đang hướng tới quy hoạch theo xu hướng phát triển hạ tầng sản xuất gắn liền hạ tầng xã hội này.

quy hoạch hạ tầng sản xuất gắn liền hạ tầng xã hội

Phát triển hạ tầng sản xuất gắn liền với hạ tầng xã hội

Liên kết nội khu, các khu công nghiệp chặt chẽ; thúc đẩy thu hút đầu tư phù hợp đặc thù địa phương

Liên kết nội khu kinh tế thực chất là sự liên kết giữa các chủ thể kinh tế khác nhau trong một nội khu, dựa trên lợi ích kinh tế là chính, nhằm phát huy lợi thế so sánh, tạo ra tính cạnh tranh kinh tế cao hơn cho nội khu kinh tế. Sự hình thành liên kết nội khu và khu công nghiệp thường dựa trên vị trí địa lý, chuỗi ngành hàng và tổ chức sản xuất.

Hiện nay, các khu công nghiệp tại Việt Nam cạnh tranh nhiều hơn là hợp tác, làm triệt tiêu đi lợi thế so sánh, thậm chí kéo lùi sự phát triển. Trong khi đó, liên kết nội khu công nghiệp sẽ giúp tận dụng, phát triển triệt để hệ thống cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, du lịch và dịch vụ. Song song với phát triển nguồn nhân lực, di chuyển lao động và nhà ở, bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên; xây dựng các đô thị gắn liền với khu công nghiệp, các công trình, dự án xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Rõ ràng, việc liên kết nội khu và khu công nghiệp chặt chẽ với nhau sẽ giúp khai thác được tiềm năng kinh tế một cách trọn vẹn, từ đó thúc đẩy hình thành các chuỗi giá trị để sản xuất, tăng hiệu quả hoạt động kinh tế của từng chủ thể.

liên kết nội khu công nghiệp

Liên kết nội khu các khu công nghiệp

Các cụm, khu công nghiệp có định hướng ngành nghề rõ ràng, đặc thù hơn, thúc đẩy ngành công nghiệp trọng điểm, thu hút đầu tư theo nhóm

Điều này đòi hỏi công tác quy hoạch thiết kế khu công nghiệp và vùng công nghiệp tập trung hơn, phù hợp với nhóm ngành trọng điểm để phát huy được lợi thế vùng công nghiệp cũng như tập trung xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phù hợp với công năng ngành sản xuất. Từ đó thúc đẩy ngành công nghiệp mũi nhọn trọng điểm của địa phương.Đồng thời giảm sự cạnh tranh và tăng cường mối liên kết chặt chẽ giữa các cụm, khu công nghiệp để tạo nên một nền công nghiệp thống nhất và đồng bộ, tính phân hóa cùng chuyên môn hóa rõ rệt.

VixCons – Đơn vị xây dựng công nghiệp đáp ứng quy chuẩn của nhà nước

Như đã biết, xây dựng công nghiệp nó quyết định cả một quy mô và trình độ, kỹ thuật của một đất nước. Trong thời đại công nghiệp hóa này – Xây dựng công nghiệp nắm một vai trò to lớn. Chính vì vậy để phát triển được một công trình như vậy hãy đến với VixCons. 

Với nhiều năm kinh nghiệm, đơn vị chúng tôi luôn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thiết kế của nhà nước. Giúp khách hàng yên tâm về chất lượng và tiếp tục hợp tác sau này. 

VixCons luôn đặt lợi ích của khách hàng nên hàng đầu, chúng tôi luôn trang bị đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất hiện đại giúp đảm bảo tiến độ, chất lượng mức giá cạnh tranh cùng rất nhiều ưu đãi dành cho khách hàng ghé thăm. VixCons cam kết thực hiện đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn khi thiết kế  xây dựng khu công nghiệp của Nhà nước.

Liên Hệ

CÔNG TY TNHH DVHGROUP
Địa Chỉ : 22 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM
Mobile : +84 975 969 608
WhatsApp : +84 975 969 608
Email: info@dvhgroupvn.com
Chuyên Viên Tư Vấn

Tin liên quan

Tư Vấn Xây Dựng Nhà Máy
Tư vấn xây dựng nhà máy là bước đầu giúp xây dựng phương án phù hợp với chủ đầu tư và doanh nghiệp. DVHGroup mang lại quy trình thiết kế tối ưu nhất.
Thi Công Xây Dựng Nhà Xưởng
Thi công xây dựng nhà xưởng là bước tiếp theo sau khi tư vấn thành công. Nhà xưởng là nơi trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng là nơi làm việc và ngủ nghỉ của đội ngũ nhân viên. Vì thế, nhà xưởng luôn là yếu…
Điện Năng Lượng Mặt Trời
Điện năng lượng mặt trời dành cho nhà xưởng đang là xu thế của xã hội hiện nay. Vậy đối với doanh nghiệp, nó mang lại lợi ích to lớn gì? Cùng tìm hiểu ngay.
Thiết kế và Xây dựng MEP
Thiết kế và xây dựng M.E.P gồm những gì? Dịch vụ thiết kế và xây dựng M.E.P Thiết kế và xây dựng M.E.P là bước làm quan trọng trong quy trình thiết kế xây dựng. Chính vì vậy, khi mới bắt đầu tìm hiểu, bạn khó biết được M.E.P là gì? Vì thuật ngữ mang...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *