XÂY DỰNG KHU CÔNG NGHIỆP

Đất nước ta đang trong quá trình thực hiện những công cuộc đổi mới. Tập trung xây dựng và phát triển các ngành nghề công nghiệp mũi nhọn. Trên đà phát triển đó mà các khu công nghiệp cũng được ra đời. Đến năm 2020 trên cả đất nước Việt Nam đã có gần 500…Nội dung chi tiết

Đất nước ta đang trong quá trình thực hiện những công cuộc đổi mới. Tập trung xây dựng và phát triển các ngành nghề công nghiệp mũi nhọn. Trên đà phát triển đó mà các khu công nghiệp cũng được ra đời. Đến năm 2020 trên cả đất nước Việt Nam đã có gần 500 khu công nghiệp được xây dựng. 

Các dự án đầu tư trong và ngoài nước lên tới 20.000 dự án với số vốn góp khổng lồ. Để quy hoạch được các khu công nghiệp sao cho đồng đều và đảm bảo. Cũng như tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Cơ quan đoàn thể, các ban ngành đã cho ra đời một số tiêu chuẩn nhất định. Hãy cùng DVH Group tìm hiểu những tiêu chuẩn này nhé.

Tiêu chuẩn kỹ thuật và quy hoạch khu công nghiệp

Những năm 90 về trước, các tiêu chuẩn được đặt ra trên văn bản phải áp dụng hoàn toàn. Sau khi đất nước đi vào đổi mới, những tiêu chuẩn này được nêu ra qua các quy tắc hoặc hướng dẫn, chịu trách nhiệm bởi cơ quan ban ngành của nhà nước, của địa phương. Gần đây nhất là tiêu chuẩn được nêu ra trong văn bản. 

Quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng

Nội dung của quy hoạch bao gồm quy hoạch phân khu vực, tiếp đến là quy hoạch chi tiết. Việc xây dựng trước tiên phải quan tâm đến mật độ khu công nghiệp. Phân khu là việc quan trọng, giúp xác lập phạm vi quy hoạch, phân tích tình trạng mảnh đất đó. Các quy định về cách ly độc hại với khu dân cư cũng được chú trọng yêu cầu bắt buộc. 

Đối với khu vực dành cho xây dựng đường xá. Văn bản luật đã đưa ra các tiêu chuẩn cho thiết kế giao thông ở trong khu công nghiệp. Nêu rõ loại đường, tốc độ đi của phương tiện giao thông, số làn xe,…

Đối với nơi quản lý và điều hành khu công nghiệp. Địa điểm này được xây dựng các khu văn phòng, khu hành chính, nơi làm việc với tiêu chí mật độ không vượt quá 35%. Đối với khu vực trồng cây xanh. Việc bố trí là phụ thuộc vào điều kiện đất đai, cảnh quan sao cho phù hợp với kiến trúc xung quanh. Diện tích tối thiểu là 0,5 ha cho vườn và 3 ha, nếu là công viên.

Định hướng hoàn thiện và quy hoạch

Định hướng của Việt Nam đến năm 2035 là tiếp tục phát triển công nghiệp hóa 4.0. Nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp, theo hướng hiện đại hóa. Do đó các ngành công nghiệp trọng điểm sẽ được ưu tiên phát triển. Bên cạnh đó, các vấn đề về môi trường cũng được quan tâm để có thể phát triển bền vững.

Hiện nay, có rất nhiều khu công nghiệp nhỏ lẻ được xây dựng. Địa điểm cũng dần trở nên linh hoạt, diện tích đất nhỏ. Ưu điểm của những khu công nghiệp này là dễ giải phóng mặt bằng, xây dựng nhanh chóng, tổng vốn đầu tư vừa phải. Bên cạnh đó, điều này giúp di chuyển một số doanh nghiệp sản xuất nhỏ ra khỏi nội đô. Khuyến khích các doanh nghiệp này phát triển hơn. Trong điều kiện diện tích quỹ, đất tăng lên đáng kể. 

Do đó, việc điều chỉnh lại quy hoạch thông qua chia nhỏ quỹ đất đặc biệt hữu dụng. Phần nhiều dự án các khu công nghiệp ở Việt Nam tập trung vào các ngành nghề gia công, lắp ráp. Có thể giải quyết việc làm cho công nhân nhưng công nghệ lại kém phát triển, không thể hướng đến việc phát triển lâu dài. Điều đó làm cho các mẫu khu công nghiệp được xây dựng nhiều năm về trước lạc hậu hơn.

GPLease – Đơn vị bất động sản hàng đầu 

Để có thể hoàn chỉnh một thiết kế về quy hoạch khu công nghiệp, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bên tham gia. Phải vận dụng một cách linh hoạt các tiêu chuẩn thiết kế cơ bản kết hợp tình hình thực tế. Trong quá trình đó, một đơn vị tư vấn thiết kế quy hoạch chất lượng là điều cần thiết. Tại GPLeasevn, việc tuân thủ các tiêu chuẩn của nhà nước là điều bắt buộc. Chúng tôi cũng đề cao sự thân thiện với môi trường. Dù các khu công nghiệp có mọc lên hàng ngày thì vẫn rất cần một không gian xanh, cần sự quan tâm của con người tới môi trường. 

Liên hệ

CÔNG TY TNHH DVHGROUP
Địa Chỉ : 196/1/19-21 Cộng Hoà, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM
Office : 22 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
Email : info@dvhgroupvn.com
Hotline : +84 28 668 06166

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

Liên Hệ

CÔNG TY TNHH DVHGROUP
Địa Chỉ : 22 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM
Mobile : +84 975 969 608
WhatsApp : +84 975 969 608
Email: info@dvhgroupvn.com
Chuyên Viên Tư Vấn

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *