THIẾT KẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Với xu hướng làn sóng dịch chuyển các nhà máy sản xuất sang các nước ở Đông Nam Á. Việt Nam ngày càng có nhiều các khu công nghiệp mọc lên hàng ngày. Nhiều khu công nghiệp hiện nay đã tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn những khu công…Nội dung chi tiết

Với xu hướng làn sóng dịch chuyển các nhà máy sản xuất sang các nước ở Đông Nam Á. Việt Nam ngày càng có nhiều các khu công nghiệp mọc lên hàng ngày. Nhiều khu công nghiệp hiện nay đã tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn những khu công nghiệp được xây qua loa. Chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn thiết kế. Vậy hãy cùng DVH Group tìm hiểu qua bài viết này. Có những tiêu chuẩn thiết kế nào, được đặt ra cho một khu công nghiệp?

Các tiêu chuẩn trong lĩnh vực thiết kế khu Công nghiệp 

Trong thiết kế hạ tầng

Việc thiết kế kết cấu hạ tầng khu công nghiệp cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Việc xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp trong những năm gần đây, đều được nhà nước và nhiều tỉnh thành ưu tiên cấp giấy phép: Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa, Quảng Ninh… Các khu công nghiệp khi xây dựng, được khuyến khích áp dụng tiêu chuẩn quốc tế. Áp dụng hệ thống quản lý hiện đại cho nhà máy, mà đơn vị đó xây dựng.

Ngay từ khâu thiết kế nhà xưởng. Chủ đầu tư nên lên kế hoạch sẽ lắp đặt những thiết bị. Như công cụ dụng cụ, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống giám sát qua camera, hệ thống đường dây điện, hệ thống nước chảy và nhiều dịch vụ thiết yếu khác. Đây đều là trang thiết bị cần có trong quá trình vận hành. Việc phân rõ khu chuyên dụng cũng rất quan trọng. Khu nào dành cho nhà xưởng, khu nào dành cho nhà kho, khu nào là khu hành chính văn phòng. Thực tế cho thấy, nếu nhà xưởng chi cho lắp đặt dịch vụ nhiều hơn. Hiệu quả hoạt động của nhà máy công nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Sử dụng nguồn nhiên vật liệu

Các doanh nghiệp hiện nay, đã nhận thức được về trách nhiệm của mình về môi trường sống xung quanh. Để giảm tác động của việc sản xuất công nghiệp. Nhà nước đã ban hành một số tiêu chuẩn, khi sản xuất sản phẩm đối với doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp cần đổi mới dây chuyền sản xuất của mình. Nếu cách thức hoạt động đó quá lạc hậu, thải ra nhiều chất thải hơn quy định. Việc xử lý chất thải cũng cực kỳ quan trọng. Vì khi vi phạm, doanh nghiệp có thể sẽ phải chịu xử phạt theo quy định pháp luật. 

Mật độ cây xanh

Bộ Xây Dựng đã quy định trong Luật Xây Dựng 2014 như sau: những công trình trên 50m2 cần đảm bảo diện tích nhất định dành cho cây cối. Không được phép xây dựng nhà máy trên toàn khu đất. Bên cạnh đó, tổng thể công trình còn phải có cơ sở vật chất công cộng. Cũng như hệ thống đường đi có diện tích lớn. Cây cối giúp điều hòa không khí, giảm thiểu khí thải độc hại. Điều này rất quan trọng với các nhà máy. Việc trồng cây xanh được phân bổ đồng đều. Khuyến khích trồng loại cây lâu năm, cây cảnh,…

Liên kết hình thành khu công nghiệp

Các nhà máy công nghiệp thông thường được xây dựng liền kề nhau. Tạo ra một hệ sinh thái cùng phát triển. Việc này giúp tối ưu hóa sản xuất. Tiết kiệm thời gian và chi phí. Cũng như nguyên vật liệu thất thoát khi sản xuất sản phẩm. Ví dụ: nhà máy chế biến quặng xây dựng bên cạnh nhà sản xuất thép. Từ đó tiết kiệm được chi phí vận chuyển và thời gian đi lại. Việc hợp tác này đem lại lợi ích đồng đều cho các bên.

Quản lý việc sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường

Nhà đầu tư cùng với doanh nghiệp, đều có trách nhiệm như nhau trong việc giám sát thực hiện. Ngoài việc đặt ra quy chuẩn khi sử dụng các tài nguyên (nước) và năng lượng (điện, gas, nhiệt,…). Thì cần giám sát thường xuyên hơn. Bằng cách bổ nhiệm một vị trí quản lý cho trọng trách này. Tổng kết về sử dụng năng lượng. Cũng như xử lý chất thải định kỳ hành tháng, hàng quý và hàng năm. Sẽ được người quản lý nộp lên và kiểm tra lại. Ban quản lý khu công nghiệp của tỉnh, sẽ có các đợt kiểm tra đột xuất để quản lý việc sử dụng tài nguyên và xử lý chất thải.

Tìm kiếm đơn vị BĐS uy tín hỗ trợ

Khu công nghiệp là nơi tập trung nhiều công nhân nhất. Do đó việc đảm bảo chỗ ở cho người lao động là rất cần thiết và quan trọng. Doanh nghiệp có thể xây ký túc xá trong phạm vi khu công nghiệp hoặc thuê trọn gói một nơi ở bên ngoài. Nhưng vẫn cần thuận lợi cho việc di chuyển, đi lại. Từ đó họ sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Với các tiêu chuẩn như trên, Vixoffice là một trong những nhà thầu thiết kế khu công nghiệp. Qua đó có thể đáp ứng đầy đủ quy định khắt khe của khách hàng. Qua nhiều năm làm việc phát triển hàng trăm dự án. Cùng với kinh nghiệm thực tiễn khi xây dựng. Không khó để DVH Group nhận được sự tín nhiệm của khách hàng. Hãy để chúng tôi phát triển và tối ưu các tiêu chuẩn trong lĩnh vực thiết kế khu công nghiệp.

Liên hệ

CÔNG TY TNHH DVHGROUP
Địa Chỉ : 196/1/19-21 Cộng Hoà, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM
Office : 22 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
Email : info@dvhgroupvn.com
Hotline : +84 28 668 06166

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

Liên Hệ

CÔNG TY TNHH DVHGROUP
Địa Chỉ : 22 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM
Mobile : +84 975 969 608
WhatsApp : +84 975 969 608
Email: info@dvhgroupvn.com
Chuyên Viên Tư Vấn

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *