Thiết kế xây dựng là gì? Các bước quy trình thiết kế công trình xây dựng

Khi hoàn thiện công trình, chủ xây dựng sẽ bàn giao và yêu cầu bạn nghiệm thu

Xây dựng nhà cửa là chuyện lớn, quan trọng của đời người. Vậy nên, ai cũng mong muốn sẽ có được một mái ấm đẹp, hiện đại và đủ đầy nhất khi đầu tư số tiền lớn mà mình tích góp bấy lâu nay. Vậy nên, nhiều gia đình thay vì tự mày mò các bước thì đã sử dụng dịch vụ thiết kế xây dựng chuyên nghiệp để được lo từ A đến Z. Vậy, thiết kế xây dựng là gì? Các bước quy trình thiết kế công trình xây dựng ra sao? Bài viết sau của DVHGROUP sẽ giải đáp cụ thể để các bạn tham khảo.

Thiết kế công trình xây dựng là gì?

Đây là công việc sáng tạo, phác thảo bản thảo công trình xây dựng căn cứ vào mục đích cụ thể. Thiết kế xây dựng sẽ giúp hiện thực hóa các ý tưởng và ước muốn của chủ nhà thành sản phẩm hiện hữu. Góp phần tạo ra một tổng thể kiến trúc nhà ở đẹp, cho cuộc sống đủ đầy và trọn vẹn.

 • Thiết kế xây dựng bao gồm nhiều công đoạn cơ bản sau: 
 • Thiết kế bản vẽ sơ bộ.
 • Thiết kế cơ sở.
 • Thiết kế bản vẽ thi công công trình.
 • Thiết kế kỹ thuật. 
Thiết kế công trình xây dựng
Thiết kế xây dựng sẽ giúp hiện thực hóa các ý tưởng và ước muốn của chủ nhà thành sản phẩm hiện hữu

Các bước thiết kế công trình xây dựng

Như chúng tôi vừa mới chia sẻ trên, quy trình thiết kế công trình xây dựng được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

Bước 1: Triển khai mua đất và thiết kế công trình

Đối với người Việt Nam khi xây dựng công trình, họ luôn đặt yếu tố phong thủy lên hàng đầu. Bởi theo họ, phong thủy sẽ tác động lớn đến việc làm ăn kinh doanh, tăng cường tuổi thọ, thành công và may mắn cho gia chủ. 

Theo phong thủy, “Trạch mệnh phải tương đối” tức đất và chủ nhà phải có sự hòa hợp với nhau. Nếu bạn thuộc người Tây tứ mệnh, phù hợp với mảnh đất Tây tứ trạch. Còn nếu bạn thuộc người Đông tứ mệnh, phù hợp với mảnh đất Đông tứ trạch. Trạch đất xây dựng phụ thuộc hướng. Còn mệnh của người sẽ phụ thuộc vào tuổi.

Bên cạnh hình thế đất xây dựng, bạn cần quan tâm đến hướng công trình. Khu đất cần đảm ảo nằm ở vị trí đẹp, mặt bằng phẳng. Chiều rộng đất xây dựng phía sau cần to hơn phía trước. Phía trước mắt không nên có các vật chắn bởi chúng sẽ làm hạn chế sinh khí vào nhà. 

Đối với người Việt Nam khi xây dựng công trình, họ luôn đặt yếu tố phong thủy lên hàng đầu
Đối với người Việt Nam khi xây dựng công trình, họ luôn đặt yếu tố phong thủy lên hàng đầu

Bước 2: Xác định rõ công năng sử dụng và loại công trình thiết kế

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình, bạn hãy cân nhắc loại công trình phù hợp để triển khai xây dựng. Bao gồm: Nhà phố, nhà lô, nhà ống, nhà biệt thự, văn phòng, khách sạn, chùa chiền, nhà xưởng, trung tâm mua sắm,…

Trường hợp tự thiết kế công trình xây dựng

Nếu bạn tự thiết kế công trình nhà ở của mình, có thể tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy lên ý tưởng thiết kế công trình xây dựng. Bản thiết kế của bạn cần đảm bảo phù hợp với hoạch định về cảnh quan và quy định trong kiến trúc lẫn điều kiện tự nhiên. Bên cạnh đó, bản thiết kế xây dựng còn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Bước 2: Sau khi đã có bản vẽ thiết kế xây dựng công trình, bạn hãy chuẩn bị mặt bằng. Tiếp đến, bạn hãy triển khai làm nền móng và xây dựng phần thô công trình.
 • Bước 3: Thực hiện hoàn thiện công trình xây dựng. Đảm bảo công trình sau khi hoàn thành đáp ứng các tiêu chuẩn về: Phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, kết cấu kỹ thuật,…
 • Bước 4: Đến bước này, bạn hãy chọn và tự tay lắp đặt nội thất sao cho phù hợp nhất.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ việc bảo dưỡng công trình theo định kỳ sau khi sử dụng.

Trường hợp thuê thiết kế công trình xây dựng

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn một công ty chuyên thiết kế xây dựng công trình có tiếng trên thị trường. 
 • Bước 2: Khi làm việc với đơn vị thiết kế, bạn sẽ được các kiến trúc sư giỏi đưa ra bản thiết kế phác thảo về: Cấu tạo, cột, móng, dầm, sàn và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thi công. Nhiệm vụ của bạn ở bước này là đọc và xem xét kỹ các chi tiết có trên bản vẽ để đảm bảo khi thi công không bị sai sót hay vướng mắc gì.
 • Bước 3: Để công trình được diễn ra theo đúng bản vẽ và tiến độ cam kết, bạn nên dành thời gian để giám sát thi công. Bạn có thể tự giám sát nếu bản thân có kiến thức hoặc thuê người có chuyên môn giám sát.
 • Bước 4: Cuối cùng, khi hoàn thiện công trình, chủ xây dựng sẽ bàn giao và yêu cầu bạn nghiệm thu. Bạn hãy kiểm tra lại một lượt các hạng mục công trình xem có sai sót hay lỗi gì không rồi mới thanh toán và đi vào sử dụng.
Khi hoàn thiện công trình, chủ xây dựng sẽ bàn giao và yêu cầu bạn nghiệm thu
Khi hoàn thiện công trình, chủ xây dựng sẽ bàn giao và yêu cầu bạn nghiệm thu

Kết luận:

Vừa rồi DVHGROUP đã giải đáp xong thắc mắc rằng thiết kế xây dựng là gì? Các bước quy trình thiết kế công trình xây dựng hoàn chỉnh để các bạn tham khảo. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế xây dựng công trình chuyên nghiệp, giá tốt, hãy liên hệ ngay cho DVHGROUP theo địa chỉ  sau để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *