Điều kiện, căn cứ và thủ tục điều chỉnh quy hoạch trong xây dựng

Đối với quy hoạch vùng liên huyện và vùng huyện

Trong xây dựng, chủ công trình phải nắm rõ điều kiện, căn cứ và thủ tục điều chỉnh trong quy hoạch xây dựng. Trong bài viết sau, DVHGROUP sẽ cung cấp thông tin pháp lý cụ thể về quy hoạch xây dựng cùng các khía cạnh về điều chỉnh quy hoạch trong xây dựng.

Đôi nét về quy hoạch trong xây dựng

Quy hoạch trong xây dựng chính là công việc tổ chức không gian đô thị, khu chức năng và nông thôn. Tổ chức hệ thống các công trình hạ tầng xã hội, kỹ thuật, đồng thời tạo lập môi trường phù hợp cho người dân sinh sống ở các vùng lãnh thổ. 

Nhờ đó, đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích cộng đồng và lợi ích quốc gia. Đáp ứng đầy đủ mục tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường. Thông thường, quy hoạch xây dựng được thể hiện cụ thể qua bản đồ án về quy hoạch xây dựng: Bản vẽ, sơ đồ, thuyết minh lẫn mô hình. 

Quy hoạch trong xây dựng chính là công việc tổ chức không gian đô thị, khu chức năng và nông thôn
Quy hoạch trong xây dựng chính là công việc tổ chức không gian đô thị, khu chức năng và nông thôn

Điều kiện và căn cứ điều chỉnh quy hoạch trong xây dựng

Theo Điều 35 của bộ luật Xây dựng và điều 47 của bộ luật Quy hoạch đô thị, mỗi loại hình quy hoạch xây dựng sẽ có dựa trên căn cứ và điều kiện cụ thể khác nhau. 

Đối với quy hoạch vùng liên huyện và vùng huyện

Được điều chỉnh trong các trường hợp cụ thể sau:

 • Điều chỉnh mục tiêu chiến lược về phát triển kinh tế xã hội, phát triển ngành và lĩnh vực làm thay đổi rõ rệt về mục tiêu quy hoạch.
 • Điều chỉnh quy hoạch cao hơn làm thay đổi nội dung quy hoạch. Hoặc có sự mâu thuẫn với các quy hoạch cùng cấp.
 • Thay đổi và điều chỉnh địa giới hành chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất và quy mô không gian của lãnh thổ quy hoạch.
 • Tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai và chiến tranh làm thay đổi định hướng, mục tiêu và tổ chwusc không gian lãnh thổ quy hoạch.
 • Do biến động bất thường của nền kinh tế xã hội, gây hạn chế nguồn lực triển khai quy hoạch.
Đối với quy hoạch vùng liên huyện và vùng huyện
Đối với quy hoạch vùng liên huyện và vùng huyện

Đối với quy hoạch khu chức năng

Nếu quy hoạch trong xây dựng khu chức năng, chủ công trình chỉ thực hiện điều chỉnh quy hoạch khi:

 • Có sự điều chỉnh quy hoạch cao hoặc mâu thuẫn với quy hoạch cùng cấp.
 • Hình thành công trình dự án trọng điểm có ý nghĩa về quốc gia gây ảnh hưởng lớn đến sử dụng môi trường, đất lẫn bố cục không gian khu chức năng.
 • Do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, chiến tranh làm thay đổi định hướng, mục tiêu và tổ chức không gian lãnh thổ quy hoạch.
 • Phục vụ đầy đủ lợi ích cộng đồng và quốc gia.

Đối với quy hoạch đô thị

Quy hoạch trong xây dựng đô thị được điều chỉnh khi có 1 trong các trường hợp cơ bản sau:

 • Điều chỉnh về chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tổng thể.
 • Hình thành một số dự án trọng điểm và có ý nghĩa quốc gia gây ảnh hưởng lớn đến sử dụng môi trường, đất và bố cục không gian kiến trúc đô thị.
 • Có sự biến động về địa chất, khí hậu và thủy văn.
 • Phục vụ lợi ích cộng đồng và quốc gia. 

Trình tự và thủ tục điều chỉnh quy hoạch trong xây dựng

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng được chia làm 2 lĩnh vực chính gồm: Tổng thể và cục bộ. Cụ thể:

Đối với điều chỉnh tổng thể quy hoạch xây dựng

Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế xã hội cùng một số yếu tố khác tác động đến quá trình phát triển vùng, khu vực nông thôn, khu chức năng. Điều kiện điều chỉnh lẫn sua khi rà soát quy hoạch xây dựng. 

Đơn vị xây dựng sẽ lập quy hoạch xây dựng để báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền nhằm phê duyệt, xem xét điều chỉnh về tổng thể quy hoạch xây dựng. Cơ quan và cá nhân có thẩm quyền phê duyệt về quy hoạch xây dựng chấp thuận về các chủ trương điều chỉnh tổng thể.

Đối với điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng

 • Bước 1: Cơ quan tổ chức xây dựng sẽ lập quy hoạch gồm: Lập báo cáo, tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư,…
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành phê duyệt quy hoạch trong xây dựng để xem xét và đưa ra quyết định điều chỉnh cục bộ.
 • Bước 3: Cơ quan tổ chức xây dựng sẽ có trách nhiệm cập nhật và thể hiện rõ hồ sơ quy hoạch về nội dung điều chỉnh. 

Nội dung về điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng được công bố công khai theo quy định ở điều 40, điều 41 và điều 42 của bộ Luật Xây dựng. Tóm lại việc điều chỉnh quy hoạch rất khó khăn. Tất cả phải dựa trên nền tảng cơ sở hạ tầng công trình có từ trước. Vậy nên, trình tự thực hiện cần được quy định cụ thể và triển khai theo đúng quy trình trên thực tế để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Kết luận:

Với những chia sẻ trên của DVHGROUP, hy vọng các bạn đã nắm rõ điều kiện, căn cứ và thủ tục điều chỉnh quy hoạch trong xây dựng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này trong thời gian tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *