Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các khoản đầu tư ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán được nhiều người lựa chọn

Trên thị trường hiện nay, nhiều người đã chọn đầu tư tài chính ngắn hạn thay vì gửi tiền tại ngân hàng hoặc bỏ ống heo. Vậy, đầu tư tài chính theo phương án ngắn hạn là gì? Có các khoản đầu tư ngắn hạn phổ biến nào? Tham khảo ngay bài viết sau của DVHGROUP để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đây là hình thức đầu tư với mục đích chính là sinh lời ở trong khoảng thời gian ngắn từ 1 đến 12 tháng. Đầu tư ngắn hạn thường phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn thu hồi lại vốn nhanh. Điều quan trọng là họ đang sở hữu trong tay số tiền nhàn rỗi. Nhà đầu tư khi quyết định đầu tư tài chính ngắn hạn sẽ chọn lĩnh vực đang HOT ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh cái tên đầu tư lướt sóng, hình thức đầu tư này còn có cái tên khác như: Đầu tư tạm thời, chứng khoán khả mại. Với đầu tư tài chính trong thời gian ngắn hạn, nhà đầu tư có thể chuyển đổi tiền nhanh chóng. Hoặc họ sẽ chọn bán/chuyển đổi sau khoảng thời gian từ 1 đến 12 tháng. Một số khoán đầu tư phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: Trái phiếu chính phủ, cổ phiếu,…

Đây là hình thức đầu tư với mục đích chính là sinh lời ở trong khoảng thời gian ngắn từ 1 đến 12 tháng
Đây là hình thức đầu tư với mục đích chính là sinh lời ở trong khoảng thời gian ngắn từ 1 đến 12 tháng

Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn

Trên thị trường, mọi người đang tập trung vào 5 kênh đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả gồm: Giao dịch hợp đồng chênh lệch, giao dịch hợp đồng tương lai, đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền điện tử và đầu tư ngoại hối. Cụ thể:

Khoản đầu tư giao dịch hợp đồng chênh lệch

Đây là công cụ tài chính để các nhà đầu tư tham gia thị trường tài chính. Khi tham gia chọn đầu tư vào hợp đồng chênh lệch, tức nhà đầu tư sẽ có hợp đồng với phí môi giới. Khoản đầu tư này sở hữu một số ưu điểm nổi bật sau:

 • Nhà đầu tư không nhất thiết sở hữu tài sản mà vẫn kiếm được lợi nhuận từ giao dịch đó.
 • Giảm thiểu tối đa quá trình vận chuyển cùng một số phí cần thiết.
 • Cung cấp tỷ lệ đòn bẩy cao để nhà đầu tư thực hiện giao dịch với số tiền lớn hơn số tiền hiện có.
 • Linh hoạt trong mua bán ở bất cứ thị trường tài chính nào.
 • Tuy nhiên, giao dịch hợp đồng chênh lệch có tính rủi ro cao bởi nó phục thuộc vào sự tăng trưởng thị trường.

Đầu tư chứng khoán

Hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến tiếp theo mà DVHGROUP muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Đó chính là kênh đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn bao gồm các loại sau:

 • Tín phiếu kho bạc.
 • Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với kỳ hạn dưới 12 tháng.
 • Cổ phiếu.

Một số ưu nhược điểm của hình thức đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện nay mà nhà đầu tư nên tham khảo sau:

 • Có sự linh hoạt trong đầu tư: Nhà đầu tư có thể dừng nếu thấy không còn giá trị. Đồng thời có thể đi đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp khá nếu phán đoán có tiềm năng.
 • Nhà đầu tư có thể rút lợi nhuận nhanh chóng với hình thức đầu tư đơn giản.
 • Tuy nhiên, với đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể bị mất toàn bộ số vốn ban đầu. Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán chỉ đến 1 lần ăn thua.
Đầu tư chứng khoán được nhiều người lựa chọn
Đầu tư chứng khoán được nhiều người lựa chọn

Đầu tư tài chính ngắn hạn – Đầu tư ngoại hối

Đầu tư ngoại hối còn có tên gọi khác là đầu tư Forex, đây là thị trường tài chính ngắn hạn tiềm năng hiện nay. Một số ưu điểm nổi bật của hình thức đầu tư ngoại hối sau:

 • Thị trường đầu tư tài chính lành mạnh.
 • Khả năng sinh lời từ kênh đầu tư ngoại hối cao.
 • Tính thanh toán đầu tư cao.
 • Thực hiện giao dịch dễ dàng.

Tuy nhiên, người đầu tư cần phải nắm rõ thị trường ngoại hối bởi nếu không trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn thì tính rủi ro trong đầu to ngoại hối rất cao. 

Hình thức giao dịch hợp đồng tương lai

Đây là hình thức đầu tư tài chính có sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về hợp đồng sẽ được diễn ra trong tương lai. Thế nhưng, chúng được xác định trước mức giá. Một số ưu điểm nổi bật của giao dịch hợp đồng tương lai mà nhà đầu tư không nên bỏ qua như:

 • Người đầu tư sẽ sở hữu được khoản lợi nhuận hấp dẫn.
 • Số tiền ký quỹ với hình thức giao dịch hợp đồng tương lai nhỏ hơn nhiều so với mức đòn bẩy.
 • Khả năng sinh lời cao so với các kênh đầu tư tài chính khác.

Tuy nhiên, giao dịch hợp đồng tương lai có thể mang đến thiệt hại lớn nếu nhà đầu tư dự đoán xu hướng trong tương lai sai. Mặt khác, nhà đầu tư còn mất nhiều thời gian để theo dõi bảng điện lẫn sự biến động biểu đồ/.

Hình thức giao dịch hợp đồng tương lai
Hình thức giao dịch hợp đồng tương lai

Kết luận:

Vậy là DVHGROUP đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các khoản đầu tư ngắn hạn phổ biến trên thị trường. Nếu còn điều gì chưa rõ về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *