9 nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng

hoạt động đầu tư xây dựng

Ngày nay, để triển khai các hoạt động đầu tư xây dựng, các cá nhân và cơ quan, tổ chức cần đảm bảo thực hiện các chuyên tắc cơ bản theo pháp luật quy định. Vậy, đó là những nguyên tắc nào? Cùng với DVHGROUP tìm hiểu ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

9 nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng

Căn cứ vào Điều số 4 của Bộ Luật Xây dựng năm 2020 và được sửa đổi bổ sung tại Khoản 2, điều 1 bộ luật Xây dựng sửa đổi năm 2020. Hoạt động đầu tư xây dựng được thực hiện theo 9 nguyên tắc cơ bản sau:

hoạt động đầu tư xây dựng
Một số nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng

Nguyên tắc 1

Các cá nhân, tổ chức và cơ quan cần đảm bảo đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy hoạt, thiết kết và bảo vệ môi trường, cảnh quan. Đồng thời, đảm bảo sự phù hợp với điều kiện tự nhiên – xã hội và đặc điểm văn hóa của mỗi địa phương. 

Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư và xây dựng còn đảm bảo tính ổn định cuộc sống người dân. Kết hợp hài hòa với phát triển kinh tế xã hội với an ninh quốc phòng và phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguyên tắc 2

Các cá nhân, tổ chức và cơ quan đầu tư xây dựng cần phải sử dụng nguồn lực và tài nguyên ở khu vực có dự án hợp lý. Đồng thời, đảm bảo đúng đối tượng, mục đích và các trình tự về đầu tư xây dựng công trình.

Nguyên tắc 3

Các cá nhân, tổ chức và cơ quan đầu tư xây dựng cần tuân thủ theo tiêu chuẩn và các quy chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật về dùng vật liệu xây dựng. Đồng thời, đảm bảo nhu cầu về tiếp cận sử dụng các công trình xây dựng thuận lợi. An toàn cho người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em tại các công trình công cộng và tòa nhà cao tầng. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức và cơ quan đầu tư ứng dụng khoa học, công nghệ và áp dụng hệ thống thông tin khoa học vào hoạt động đầu tư xây dựng.

Nguyên tắc 4

Các tổ chức, cá nhân và cơ quan đầu tư xây dựng cần đảm bảo chất lượng tiến độ và tính an toàn cho mọi công trình. Đồng thời đảm bảo tính mạng và sức khỏe của con người lẫn tài sản. Có kế hoạch phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Nguyên tắc 5

Các tổ chức, cá nhân và cơ quan hoạt động đầu tư xây dựng cần đảm bảo tính xây dựng đồng bộ ở mọi công trình. Đồng thời, đảm bảo tính đồng bộ với công trình hạ tầng xã hội và công trình hạ tầng kỹ thuật.

Nguyên tắc 6

Các cá nhân, tổ chức, cá nhân khi tham gia đầu tư và xây dựng cần có đầy đủ điều kiện năng lực theo quy định pháp luật. Mặt khác, cần phải chịu trách nhiệm về chất lượng những công việc do bản thân mình thực hiện theo quy định pháp luật.

Nguyên tắc 7

Các cá nhân, tổ chức và cơ quan đầu tư xây dựng cần đảm bảo tính công khai minh bạch và tiết kiệm, hiệu quả trong quá trình triển khai xây dựng công trình. Đồng thời cần phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống tham nhũng, thất thoát, lãng phí và tiêu cực khác trong hoạt động đầu tư và xây dựng.

Nguyên tắc 8

Các cá nhân, tổ chức và cơ quan đầu tư xây dựng cần phân định rõ chức năng quản lý của Nhà nước về hoạt động đầu tư và xây dựng với chwusc năng quản lý từ người quyết định đầu tư. Lưu ý, chủ đầu tư dự án cần phải đảm bảo tính phù hợp với mỗi loại nguồn vốn sử dụng.

Nguyên tắc 9

Các cá nhân, cơ quan và tổ chức khi lập và thực hiện quy hoạch đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình xây dựng và phát triển vật liệu xây dựng cần có giải pháp kỹ thuật và quản lý. Mục đích chính là đảm bảo việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng, tài nguyên và đặc biệt bảo vệ môi trường sống xung quanh. 

Đơn vị tư vấn hoạt động đầu tư xây dựng uy tín số 1 trên thị trường

Quý khách hàng, doanh nghiệp khi có nhu cầu đầu tư và xây dựng các công trình lớn. Nhưng chưa có kinh nghiệm trong thực hiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý để thi công hợp pháp. Vui lòng liên hệ với công ty DVHGROUP.

  • Chúng tôi có trên dưới 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công xây dựng các công trình nhà ở, khu công nghiệp,…
  • Đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm và luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.
  • Cung cấp dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp, đúng tiến độ như đã cam kết với quý khách hàng/quý doanh nghiệp.
  • Cung cấp dịch vụ đầu tư xây dựng với giá thành phải chăng, có tính cạnh tranh cao trên thị trường.
Chúng tôi có trên dưới 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công xây dựng
Chúng tôi có trên dưới 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công xây dựng

Kết luận:

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ xong 9 nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng. Đừng ngần ngại liên hệ với DVHGROUP theo địa chỉ sau nếu quý khách hàng muốn hợp tác với chúng tôi trong công trình xây dựng sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *