Chia sẻ phong cách phối màu trong trang trí nội thất

Phong cách phối màu tương phản sẽ tạo ra một không gian năng động, nhiều năng lượng

Việc lựa chọn được đồ nội thất đẹp và ưng ý đã khó nhưng để phối chúng được hài hòa với nhau lại là bài toán khó đối với chủ nhà. Đặc biệt, nếu không biết cách phối màu, dù nội thất gia đình bạn có xịn tới đâu cũng không thể tạo ra một tổng thể hài hòa. Vậy nên trong bài viết sau, DVHGROUP sẽ chia sẻ một số phong cách phối màu trong trang trí nội thất đẹp để các bạn quan tâm có thể tham khảo.

Chia sẻ cách pha trộn màu sắc

Trước khi đi vào tìm hiểu phong cách phối màu trong trang trí nội thất, các bạn hãy cùng với DVHGROUP điểm qua cách pha trộn màu sắc sau. Màu sắc trên thị trường hiện nay được chia làm 12 màu chính trên bảng màu. Trong đó có 3 màu sắc cơ bản: Màu xanh-Màu vàng-Màu đỏ. 3 màu sắc này được gọi là màu cấp 1. Việc pha trộn các màu sắc cấp 1 với tỷ lệ khác nhau sẽ tạo thành các màu sắc khác. 

Sau màu sắc cấp 1 sẽ có 3 màu sắc cấp 2 bằng cách pha trộn 2 màu sắc cấp 1 theo tỷ lệ 50:50. Cụ thể:

  • Màu tím = Màu đỏ + màu xanh.
  • Màu cam = Màu đỏ + màu vàng.
  • Màu xanh lá = Màu vàng + màu xanh.

Màu sắc cấp 3 bao gồm 6 màu. Chúng được sinh ra thông qua việc trộn màu cấp 2 với màu cấp 1 với tỷ lệ 50:50. Cụ thể:

  • Màu Yellow Green = Màu vàng + màu  xanh lá.
  • Màu Yellow Orange = Màu vàng + màu cam.
  • Màu Blue green =  Màu xanh + Màu xanh lá.
  • Màu Blue purple =  Màu xanh + Màu tím.
  • Màu Red purple = Màu đỏ + Màu tím.
  • Màu Red orange = Màu đỏ + màu cam.
Cách pha trộn màu sắc được chia làm 3 cấp độ
Cách pha trộn màu sắc được chia làm 3 cấp độ

Chia sẻ phong cách phối màu trong trang trí nội thất

Dưới đây là một số phong cách phối màu trong trang trí nội thất nhà ở mà các chủ nhà quan tâm có thể tham khảo:

Phong cách phối màu đơn sắc

Đây là phong cách phối màu đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất. Theo đó, bạn chỉ việc lựa chọn một màu có trên bảng màu sắc. Tiếp đến, bạn hãy chủ động tạo độ đậm nhạt của màu sắc ấy bằng việc trộn màu trắng hoặc màu đen. Việc phối màu đơn sắc sẽ thu hút sự tập trung của người nhìn. 

Phong cách phối màu đơn sắc này đơn giản, không cầu kỳ, người nhìn luôn cảm thấy dễ chịu với nội thất đồng bộ về màu sắc. Nhược điểm của quy tắc phối màu đơn sắc nội thất nhà ở chính là khó tạo ra điểm nhấn.

Đây là phong cách phối màu đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất
Đây là phong cách phối màu đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất

Phong cách phối màu tương đồng

Phong cách phối màu tương đồng chính là dùng 3 màu liền kề có trên bảng màu. Phong cách phối màu nội thất này giúp tạo nên tổng thể nhà ở nhã nhặn và mới lạ, thu hút mọi ánh nhìn. Theo các chuyên gia, 3 màu phối hợp và kiểu phối màu tương đồng này có sự đa dạng về màu sắc và tạo điểm nhấn cho không gian nhà ở hơn so với phong cách 1. 

Nếu muốn vận dụng tốt quy tắc phối màu này, bạn hãy lựa chọn một màu sắc chủ đạo. Màu sắc chủ đạo này sẽ được dùng cho 60% không gian nhà ở. Tiếp đến, bạn hãy sử dụng 30% không gian so với gam màu Yellow Green. Cuối cùng, gam màu sắc Yellow Orange sử dụng cho chi tiết không quá trọng trong không gian nhà ở. 

Phong cách phối màu tương phản

Phong cách phối màu trong trang trí nội thất đẹp tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua. Đó chính là phòng cách phối màu tương phản. Đây chính là cách sử dụng 2 gam màu đối xứng với nhau ở trên bảng màu. Chúng tạo nên sự đối lập trong bảng màu sắc và tạo hiệu ứng thị giác hiệu quả. Thể hiện chi tiết từng góc cạnh, hình khối và ý đồ của kiến trúc sư. 

Đối với cách phối màu này, bạn cần phải lưu ý rằng tỷ lệ phân bố 2 màu sắc này không đồng đều. Bạn cần lựa chọn 1 gam màu làm tông chính và dùng cho phần lớn nội thất ở trong nhà. Sau đó, bạn mới dùng màu sắc tương phản để tạo điểm nhấn cho kiến trúc.

Phong cách phối màu tương phản sẽ tạo ra một không gian năng động, nhiều năng lượng. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng các màu sắc tương phản cho phòng ngủ hay phòng đọc sách,…

Phong cách phối màu tương phản sẽ tạo ra một không gian năng động, nhiều năng lượng
Phong cách phối màu tương phản sẽ tạo ra một không gian năng động, nhiều năng lượng

Phong cách phối màu bổ túc xen kẽ

Đây chính là quy tắc phối màu theo hình tam giác cân. Cụ thể, bạn hãy lựa chọn một màu sắc đạo bất kỳ rồi chọn tiếp 2 màu sắc có trên bảng màu để tạo thành tam giác cân. Cuối cùng, bạn hãy dùng 3 màu sắc này linh hoạt trong trang trí nội thất ngôi nhà.

Thực tế, với phối màu bổ túc xen kẽ, bạn sẽ có nhiều lựa chọn, thỏa sức sáng tạo. Đặc biệt, cơ hội tạo ra sự phối hợp màu sắc ấn tượng là cực kỳ lớn. Ngôi nhà của gia đình bạn vừa có được độ tương phản nhất định vừa có điểm nhấn.

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ về phong cách phối màu trong trang trí nội thất trên của DVHGROUP. Các bạn sẽ lựa chọn cho không gian nhà ở gia đình mình một quy tắc phối màu phù hợp và ưng ý nhất. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về chủ đề trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *