Hỏi đáp nhanh: Miền Bắc có nên lắp điện mặt trời?

Lắp điện mặt trời

Miền Bắc có nên lắp điện mặt trời không là thắc mắc chung của nhiều người tại khu vực này. Bởi lẽ, Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung có khí hậu 4 mùa đặc trưng trong năm. Trong đó, mùa đông và mùa thu ít nắng. Vậy nên, nhiều người quan ngại rằng việc lắp đặt điện mặt trời sẽ tốn kém chi phí. Sau đây, DVHGROUP sẽ đi vào giải đáp cụ thể câu hỏi này để các bạn quan tâm có thể nắm rõ.

Miền Bắc có nên lắp điện mặt trời? 

Để có được câu trả lời chính xác về câu hỏi này, các bạn hãy cùng với DVHGROUP tìm hiểu cường độ bức xạ ánh sáng ở miền Bắc so với miền Nam và một số nước khác trên thế giới ngay dưới đây nhé!

Đối với cường độ ánh sáng miền Bắc so với miền Nam

Theo số liệu khảo sát về lượng bức xạ năng lượng mặt trời cả nước mà chúng tôi có được thì:

  • Số giờ nắng ở khu vực miền Bắc, Việt Nam rơi vào khoảng 1700 đến 2100 giờ/năm.
  • Số giờ nắng ở khu vực miền Nam và miền Trung Việt Nam dao động từ 2000 đến 2600 giờ/năm. 

Qua dữ liệu trên, ta có thể thấy rõ được sự chênh lệch giữa số giờ nắng tại khu vực miền Nam và miền Bắc. Trung bình lệch từ 10 đến 20% tổng số giờ nắng mỗi năm. Từ đây bạn có thể thấy rằng, sự chênh lệch về cường độ nắng giữa hai miền Bắc Nam không quá lớn.

Lắp điện mặt trời
Sự chênh lệch về cường độ nắng giữa hai miền Bắc Nam không quá lớn

Đối với cường độ bức xạ ánh sáng miền Bắc so với các nước trên thế giới

Để có thêm dữ liệu chắc chắn rằng nên lắp điện mặt trời tại miền Bắc hay không? Các bạn hãy cùng với DVHGROUP so sánh cường độ bức xạ ánh sáng tại miền Bắc so với các nước trên thế giới nhé! 

Như chúng tôi vừa mới so sánh trên, miền Bắc có số giờ nắng ít hơn so với khu vực miền Nam và miền Trung. Thế nhưng, cường độ bức xạ ánh sáng miền Bắc lại cao hơn so với các nước ở châu Âu như Anh, Đức,…Bên cạnh đó, nước ta sở hữu nguồn năng lượng mặt trời dồi dào, cường độ bức xạ mặt trời trung bình ở miền Bắc và miền Nam là 4.9 và 5.5 kWh/m2. Đặc biệt, lượng bức xạ này tại các địa phương không có sự chênh lệch nhiều. 

Vậy nên, có thể trả lời câu hỏi trên của khách hàng là CÓ NÊN lắp điện mặt trời tại Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Vậy, chính sách Nhà nước hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời ở nước ta như thế nào? Cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay dưới mục sau bạn nhé!

Khách hàng là CÓ NÊN lắp điện mặt trời tại Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung
Khách hàng là CÓ NÊN lắp điện mặt trời tại Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung

Chính sách Nhà nước hỗ trợ lắp điện mặt trời như thế nào?

Theo quyết định số 13/2020/QĐ-TTG từ Chính phủ thì giá mua điện năng lượng mặt trời từ EVN dành cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới tính trước ngày 31/12/2020 như sau:

  • Đối với điện mặt trời áp mái: Giá bán điện mặt trời là 1.943 VND/kWh.
  • Đối với điện mặt trời đất: Giá bán điện mặt trời là 1.644 VND/kWh.
  • Đối với điện mặt trời nổi: Giá bán điện mặt trời là 1.783 VND/kWh.

Chính Phủ Việt Nam khuyến khích người dân lắp điện mặt trời để vừa phục vụ mục đích sử dụng điện năng sạch từ tự nhiên vừa tăng thêm thu nhập hàng tháng thông qua việc bán lại điện dư cho tập đoàn Điện lực Việt Nam. 

Theo ý kiến từ các chuyên gia, người dân Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung có thể khai thác hiệu quả lợi ích từ điện mặt trời. Nếu áp dụng kỹ thuật đấu nối hiện đại, lúc vào thời điểm ít nắng, người dân miền Bắc vẫn có thể dùng điện mặt trời hiệu quả.

Lợi ích kép khi lắp điện mặt trời tại miền Bắc

Thực tế, nhu cầu dùng điện năng ngày một gia tăng khiến cho điện lưới Quốc gia chưa đáp ứng đủ. Vậy nên, việc dùng điện mặt trời không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện năng đáng đấu tư ở thời điểm hiện tại.

Lắp đặt điện mặt trời cho gia đình

Lắp điện mặt trời cho gia đình không chiếm nhiều diện tích đất, ngược lại chúng còn có công dụng tăng cường chống nóng hiệu quả. Đối với quy mô hộ gia đình thì việc dùng hệ thống năng lượng điện sẽ góp phần tiết kiệm và tăng hiệu quả sát xuất. Đặc biệt, góp phần vào bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Lắp điện mặt trời
Lắp điện mặt trời cho gia đình không chiếm nhiều diện tích đất

Lắp đặt điện mặt trời cho doanh nghiệp

Theo các chuyên gia của DVHGROUP, để doanh nghiệp sản xuất được 1 MW điện năng lượng mặt trời sẽ cần đến diện tích đất rộng. Vậy nên, doanh nghiệp cần phải tính toán và lựa chọn địa điểm lắp đặt điện mặt trời phù hợp. Tận dụng diện tích mặt bằng lớn tại khu dân cư, đặc biệt doanh nghiệp sở hữu cơ sở hạ tầng thuận tiện khi nối lưới. Vậy nên đây là giải pháp hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Kết luận:

Như vậy, với những chia sẻ trên của DVHGROUP, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chuẩn xác cho thắc mắc ngay từ đầu bài rằng miền Bắc có nên lắp điện mặt trời? Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn lắp đặt điện năng lượng mặt trời trong thời gian tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *