Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bạn có thể dùng phần mềm chuyên dụng để phân tích chi tiết độ bóng và khoảng cách 

Bạn đang dự định lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trong thời gian tới? Thế nhưng bạn chưa có kinh nghiệm và không biết cần phải chuẩn bị những yếu tố nào trước khi lắp đặt? Vậy, hãy để DVHGROUP chia sẻ một số kinh nghiệm khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Xác định rõ không gian diện tích khả dụng

Lưu ý đầu tiên mà bạn cần nắm rõ chính là xác định không gian diện tích khả dụng lắp đặt điện mặt trời. Cụ thể, bạn cần phải nắm rõ có bao nhiêu tấm pin mặt trời để gia đình/doanh nghiệp bạn sử dụng. 

Bạn cần phải là người biết không gian mái nhà lắp đặt có đủ đáp ứng về khả năng và diện tích xây lắp. Nếu được, bạn hãy dựa vào kích thước ngôi nhà và vẽ sơ đồ mái nhà của mình trên mảnh giấy. Sau đó, bạn hãy xác định cụ thể phương hướng cần lắp đặt. Trường hợp bạn muốn kỹ thuật hơn, hãy dùng công cụ Google SketchUp hoặc liên hệ với đơn vị tư vấn chuyên nghiệp như DVHGROUP để được tính toán chính xác.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời
Bạn cần phải xác định rõ không gian diện tích khả dụng

Tính toán năng lượng

Lưu ý tiếp theo mà DVHGROUP muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo, đó chính là tính toán năng lượng từ pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra. Điển hình, bạn hãy tham khảo trên trang website của NREL để nắm số liệu thống kê về bức xạ mặt trời rồi mới tính sản lượng. Hoặc bạn có thể dùng máy tính năng lượng mặt trời PV Waltz để dự báo sản lượng trong vòng 12 tháng.

Nếu khu vực thành phố Hồ Chí Minh có hệ pin mặt trời là 1kWp thì điện năng lắp đặt chuẩn sẽ dao động từ 4 đến 4.5 kWh/ngày. Bạn cần phải cân đối sản lượng điện tạo ra từ hệ thống PV và dùng hết lượng điện này.

Về bóng che và sản lượng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nếu gặp chướng ngại vật như tòa nhà cao tầng và cây cối xung quanh mái nhà của bạn thì bạn cần phải tính toán cẩn thận về bóng râm. Bởi lẽ, khi bóng râm đổ sẽ làm giảm đầu ra hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đồng thời, chúng còn có thể làm hư hỏng pin năng lượng mặt trời. 

Thực tế đã chứng minh rằng bóng đổ dù ở vị trí nhỏ ở trên tấm pin cũng gây ảnh hưởng đến hiệu suất cho cả chuỗi tấm pin nối tiếp nhau. Bạn có thể dùng phần mềm chuyên dụng để phân tích chi tiết độ bóng và khoảng cách bố trí tấm pin sao cho phù hợp.

Bạn có thể dùng phần mềm chuyên dụng để phân tích chi tiết độ bóng và khoảng cách 
Bạn có thể dùng phần mềm chuyên dụng để phân tích chi tiết độ bóng và khoảng cách

Về chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

Lưu ý tiếp theo bạn cần nắm khi có dự định lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời chính là chọn tấm pin phù hợp. Trên thị trường hiện nay cung cấp da dạng các tấm pin mặt trời để khách hàng lựa chọn. Bao gồm: Pin Poly, pin Mono, pin Double glass và pin Twin. 

Bạn hãy tính toán thật kỹ và lựa chọn cho mình một tấm pin phù hợp với công trình lắp đặt. Lưu ý, việc chọn lựa tấm pin năng lượng mặt trời cần đảm bảo phù hợp với thông số của biến tần điện áp lẫn dòng điện đầu ra.

Hiện nay, thương hiệu pin năng lượng mặt trời chất lượng nhất chính là Poly. Sau đó mới đến Perc và Mono.  Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến một vài yếu tố khác như màu sắc và tài chính hiện có của bản thân khi chọn pin năng lượng mặt trời.

Về chọn công nghệ biến tần cho hệ thống điện mặt trời

Tương tự với chọn tấm pin mặt trời, việc chọn biến tần phù hợp cho công trình là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, đứng trước vô vàn các thương hiệu biến tần năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay, để bạn chọn được loại phù hợp là điều không mấy dễ dàng.

Trước tiên, bạn hãy tính toán xem công nghệ nào phù hợp với công trình nhất trong các loại sau: Biến tần trung tâm, biến tần chuỗi, biến tần tối ưu DC. Nếu muốn chọn biến tần phù hợp, bạn hãy xem xét mục đích phương án đầu tư gồm: Hiệu suất cần có cao không? Giải pháp giám sát an toàn ra sao? Phí có tốt không? Thương hiệu xuất xứ như thế nào? 

Bạn hãy tính toán xem công nghệ nào phù hợp với công trình nhất 
Bạn hãy tính toán xem công nghệ nào phù hợp với công trình nhất

Về lựa chọn hệ phụ kiện khung cơ khí gắn

Bạn cần ghi nhớ rằng trung bình 10 đến 25% tổng chi phí của hệ thống điện năng lượng mặt trời chính là khung điện cơ khí. Vậy nên, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ phụ kiện này để lựa chọn hệ thống kệ phù hợp với ngân sách hiện có và cho mái nhà. 

Thông thường, hệ phụ kiện khung cơ khí có tuổi thọ lên đến 20 năm, là thành phần chính giúp bảo vệ mái nhà và tấm pin mặt trời. Việc bạn mắc sai lầm nhỏ trong chọn hệ phụ kiện khung cơ khí gắn cũng có thể làm hư hỏng mái nhà hoặc tổn thương con người, tài sản.

Kết luận:

Vừa rồi là một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mà DVHGROUP muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ tư vấn kịp thời bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *