5 hình thức đầu tư tài chính cá nhân phổ biến nhất ở Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận 393.659 tài khoản được mở

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thị trường có 5 hình thức đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, được nhiều người lựa chọn. Đó chính là: Chứng khoán. gửi tiền tiết kiệm, bất động sản, mua bán vàng, trái phiếu và ngoại hối. Mỗi hình thức đầu tư sẽ có ưu nhược điểm riêng và mang lại tỷ suất sinh lời khác nhau. Cùng với DVHGROUP tìm hiểu cụ thể hơn các hình thức đầu tư tài chính này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Đầu tư tài chính cá nhân – Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tài chính truyền thống được nhiều người lựa chọn khi có tiền nhàn rỗi. Nguyên do là bởi hình thức gửi tiết kiệm đầu tư đơn giản, ít bị rủi ro và có tính an toàn cao.

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng không những không bị mất mà còn tăng thêm nhờ lãi suất hàng tháng ổn định. Đặc biệt, người gửi có thể rút tiền dễ dàng khi có việc đột xuất. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng chính là tính lạm phát tăng cao và giá trị đồng tiền gửi vào bị giảm. Trung bình lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng dao động từ 5 đến 7%/năm. 

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng
Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng

Đầu tư tài chính cá nhân – Đầu tư vàng

Bên cạnh gửi tiết kiệm, đầu tư vàng cũng là kênh đầu tư tài chính truyền thống, lâu đời nhất. Thực tế chứng minh, mỗi lần nền kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng và bị lạm phát thì giá vàng vẫn ổn định.

Đặc biệt, đầu tư vàng dễ mua bán và chuyển đổi thành tiền mặt. Mặt khác, mức độ rủi ro khi đầu tư vàng thấp, lợi nhuận không ổn định. Nhược điểm của kênh đầu tư này là bạn cần phải có nơi cất giữ và bảo quản cẩn thận, an toàn.

Theo số liệu thống kê trong 10 năm trở lại đây, giá vàng có nhiều đợt tăng kỷ lục lên đến hơn $1800/ounce vào năm 2011, 2020.  Đây là dấu mốc ghi nhận nền kinh tế  thế giới rơi vào khủng hoảng. Nhà đầu tư nếu chọn đầu tư vàng chính là cách tránh lạm phát tiền tệ hiệu quả.

Đầu tư tài chính – Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư với tỷ suất sinh lời cao. Đặc biệt, việc mở tài khoản ở các sàn giao dịch tại Việt Nam không quá khó khăn. Số vốn mà nhà đầu tư bỏ ra ban đầu chỉ dao động từ 3 triệu đồng trở lên.

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của thị trường chứng khoán. Cụ thể, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận 393.659 tài khoản được mở. Con số này tăng gấp 94% so với năm 2019. Việt Nam cũng được đánh giá là 1 trong top 10 thị trường chứng khoán có khả năng chống chịu với đại dịch Covid-19 và phục hồi hiệu quả nhất.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận 393.659 tài khoản được mở
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận 393.659 tài khoản được mở

Đầu tư tài chính cá nhân – Đầu tư bất động sản

Nếu bình chọn kênh đầu tư tài chính đem lại khả năng sinh lời cao, chắc chắn bất động sản sẽ xếp ở vị trí đầu. Bất động sản là kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong 10 năm trở lại đây.

Hình thức đầu tư bất động sản trên thị trường đa dạng, nhà đầu tư có thể mua, quản lý hoặc thuâ bán để tạo ra lợi nhuận theo cách của riêng mình. Nếu so sánh với đầu tư chứng khoán thì đầu tư bất động sản đem lại tính ổn định cao. mức độ rủi ro thấp và tính thanh khoản cũng thấp. 

Đầu tư trái phiếu

Hình thức đầu tư tài chính cá nhân trái phiếu trên thị trường được chia làm 2 loại chính, gồm: Trái phiếu do chính phủ phát hành, trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Điểm chung của 2 loại trái phiếu này chính là người mua có được phần lãi suất cam kết gắn với trái phiếu đó. Vậy nên, đầu tư trái phiếu là hình thức mà bạn cho doanh nghiệp mượn số tiền đó. Đến thời hạn thanh toán. bạn sẽ nhận được cả tiền gốc lẫn tiền lãi.

Khác với cổ phiếu, đầu tư trái phiếu không bị ảnh hưởng bởi kết quả từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Lãi suất trái phiếu thường cao hơn so với lãi suất mà chủ đầu tư mang gửi ngân hàng.

Đầu tư trái phiếu không bị ảnh hưởng bởi kết quả từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Đầu tư trái phiếu không bị ảnh hưởng bởi kết quả từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Đầu tư ngoại hối

Dù đầu tư ngoại hối Forex chưa phải là kênh hợp pháp nhưng nó đang nở rộ gần đây. Với kênh đầu tư ngoại hối, bạn chỉ việc cài đặt ứng dụng giao dịch, sau đó nạp tiền vào đã có thể mua được cổ phiếu từ Facebook hoặc Apple, vàng, bitcoin,…Một số chỉ số bạn cần quan tâm khi đầu tư ngoại hối gồm: Tỷ suất lợi nhuận, vốn đầu tư ban đầu và tính thanh khoản.

Kết luận:

Vừa rồi DVHGROUP đã phân tích xong ưu nhược điểm của 5 hình thức đầu tư tài chính cá nhân phổ biến nhất ở Việt Nam để các nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về đầu tư tài chính. Đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn của DVHGROUP sẽ nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ nhà đầu tư kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *